Cảm nhận về SOAC

TS. Nguyễn Phương Mai, Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam, Hà Lan

Chi Mai

Chừng vài tuần trước khi cuốn Con Đường Hồi Giáo xuất bản, tôi có một cuộc nói chuyện lúc gần rạng sáng trên facebook với sáng lập viên của Câu lạc bộ Học thuật Lan tỏa. Em ngỏ ý muốn mời tôi làm diễn giả đầu tiên cho CLB mới thành lập, đề tài về Hồi giáo.

Dù có một chút non nớt về chuyên môn, nhưng với một nhóm Sinh viên 25 người trẻ măng, phải nói thật là tôi khá bất ngờ trước sự chỉn chu trong việc tổ chức: Khán giả phải trả lời một số câu hỏi để sàng lọc trước khi nhận được giấy mời, có sự chuẩn bị kiến thức trước khi tham dự, sau event có bản tổng kết dựa vào băng ghi âm và các tài liệu tham khảo sâu…

Tuy nhiên, điều khiến tôi thực sự khâm phục các em là thái độ học hỏi rất văn minh. Khi hàng triệu sinh viên than thở rằng ở Việt Nam không có môi trường học thuật và tự do học thuật, thay vì chỉ trách móc nhà trường hoặc xã hội, những bạn trẻ này đã quyết định không đổ vạ oán thán mà bắt tay vào tự tạo ra sân chơi kiến thức cho mình và mọi người. 

Tôi luôn cho rằng trong thời đại thông tin như bây giờ, kiến thức gần như cho không. Mà khi kiến thức như thể cho không như thế, thì việc bản thân ngu si là sự tự lựa chọn chứ không phải tình thế bắt buộc hoặc có thể đổ tại cho đời (Donny Miller). 

TS. Cao Xuân Dung, Đại học Mở Tp.HCM, Việt Nam

Co Dung

Qua quá trình cùng CLB Lan tỏa chuẩn bị cho buổi chiếu và thảo luận phim “Kế hoạch đào thải non sản phẩm”, tôi đã thấy sự tận tâm, năng động và tư tưởng tiến bộ trong các em. Tôi nghĩ với những phẩm chất này, các em có đầy tiềm năng để đóng góp hiệu quả và bền vững cho quá trình lan tỏa thông tin và tri thức, không chỉ giới hạn ở phạm vi Tp. HCM mà có thể sẽ là toàn quốc sau này.
Long Dany, Trung tâm Tư liệu Cambodia (DC-Cam), Cambodia
Mr. Long Dany
Các thành viên CLB Lan tỏa đều còn rất trẻ, mang nhiều ý tưởng tiên phong và sáng tạo cho chương trình. Các bạn đã tạo cơ hội tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm lịch sử quý báu từ các quốc gia láng giềng như Cambodia chúng tôi. Hơn nữa, tôi cho rằng các bạn có thể mở rộng hơn, làm nhiều chương trình thảo luận hơn với các khách mời từ các quốc gia Đông Nam Á.
Nguyễn Phúc Anh, Đại học Thủ đô Tokyo, Nhật Bản

NPA2

Đây là một Câu lạc bộ có nhiều hoạt động hữu ích. Không chỉ những thành viên chịu trách nhiệm về đề tài thuyết trình có thể học được điều gì đó mà ngay cả Giảng viên hướng dẫn cũng sẽ học được nhiều từ các em. So với nhiều chương trình và dự án tốn kém mà tác dụng không đi đến đâu, thì việc đầu tư cho một cộng đồng trẻ hoạt động rất thiết thực như thế này là nên, cần thiết và không lãng phí. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các em trong thời gian tới.