Bộ phim Trần Đức Thảo (Liên hoan phim châu Âu, Tp.HCM)

Bộ phim Trần Đức Thảo

Đại học Hoa Sen, Tp.HCM – 24/06/2014

Bộ phim kể về cuộc đời của Trần Đức Thảo (1917 – 1993), một triết gia người Việt Nam trong thế kỷ 20. Quê quán của ông tại Bắc Ninh. Ông là hậu duệ của dòng dõi nhà Trần danh giá tại Việt Nam.

Trần Đức Thảo học tập và trưởng thành tại Hà Nội. Ông thụ hưởng nền giáo dục của Pháp ngay tại Việt Nam trong thời kỳ người Pháp cai trị tại đây. Trưởng thành từ trường Bưởi, ông đỗ tú tài và sau đó sang Pháp du học. Tại Pháp ông đỗ thủ khoa Thạc sĩ Triết học trường Cao đẳng Sư phạm Ulm. Tại đây ông có những hoạt động học thuật với các trí thức Pháp nổi tiếng bấy giờ, như cuộc đối thoại với Jean Paul Sartre về chủ nghĩa hiện sinh. Bên cạnh việc học tập và nghiên cứu, ông còn hoạt động mạnh mẽ trong phong trào đấu tranh đòi quyền lợi cho Việt Nam tại Pháp. Ông đã bị nhà nước Pháp cầm tù một thời gian ngắn vì tham gia những phong trào này. Cũng do những hoạt động chính trị này mà ông đã gặp gỡ những nhà chính trị của Việt Nam, trong đó có Hồ Chí Minh. Từ những mối quan hệ này ông trở về Việt Nam để gia nhập tổ chức Việt Minh, hiện đang hoạt động chủ yếu tại Bắc Việt lúc đó nhằm chống lại quyền lực của Pháp tại Việt Nam.

Trở về Việt Nam, ông tích cực tham gia những công tác của tổ chức, như phát triển lý luận của chủ nghĩa Marx, giảng dạy cho cán bộ cách mạng, giúp đào tạo cho tổ chức Việt Minh nhiều nhà lý luận cách mạng. Sau trận Điện Biên Phủ, Pháp đàm phán với Việt Minh. Hiệp định Geneve được ký kết sau đó, phân chia Việt Nam thành hai phần qua vĩ tuyết 17. Trần Đức Thảo cùng tổ chức Việt Minh trở lại thủ đô Hà Nội, giúp cho chính phủ miền Bắc xây dựng lại nền Đại học đất nước. Ông tham gia giảng dạy và công tác tổ chức quản lý tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cũng trong khoảng thời gian này, tại Hà Nội diễn ra phong trào các nhà trí thức đấu tranh cho sự dân chủ, tự do trong đời sống xã hội, học thuật. Phong trào này được gọi là “Nhân văn – Giai phẩm”. Trần Đức Thảo đã có một vài bài báo viết cho tờ Nhân văn lúc đó. Vì vậy ông bị gán ghép vào phong trào Đệ tứ, bị đấu tố trong trường Đại học, bị ngưng không cho giảng dạy, chỉ được nghiên cứu. Trong lúc này cũng có hàng loạt các chỉ trích từ những cơ quan quản lý văn hóa khác của chính phủ đã quy tội nặng nề cho các nhà tri thức trong phong trào Nhân văn – Giai phẩm vì đã đòi tự do và dân chủ cho đời sống học thuật, tách biệt khỏi chính trị.

Từ đây cuộc đời của ông trở nên khó khăn. Ông phải chuyển về sống một mình trong khu kí túc xá nhỏ. Khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tinh thần, Trần Đức Thảo như một người tù nhân bị giam lỏng và tách biệt trong xã hội. Dù vậy, ông vẫn tiếp tục sống cuộc đời trầm lặng của người tri thức, tiếp tục viết những quyển sách mà mình dự định. Đến năm 1991 ông được nhà nước cho trở lại Pháp. Ở đây ông được gặp gỡ lại những người bạn Pháp thuở xưa của mình. Hai năm sau ông qua đời lặng lẽ tại thủ đô Paris.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *