Ban cố vấn

BAN CỐ VẤN

 1. Nguyễn Đức Thành – Giám đốc VEPR, Kinh tế trưởng

TS. Nguyễn Đức Thành tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng năm 1999, và hoàn thành chương trình Cao học Kinh tế Phát triển liên kết giữa Việt Nam và Hà Lan vào năm 2001. Tháng 3 năm 2008, Nguyễn Đức Thành nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế Phát triển tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS).

TS. Nguyễn Đức Thành tham gia sáng lập Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vào tháng 7/2008 và giữ chức vụ Giám đốc kiêm Kinh tế trưởng từ đó tới nay. Các lĩnh vực nghiên cứu của Nguyễn Đức Thành bao gồm Lý thuyết Kinh tế Vĩ mô, Kinh tế Phát triển, Kinh tế học về Chảy máu Chất xám và Dịch chuyển Lao động, Mô hình Cân bằng Tổng thể. Ông là tác giả/đồng tác giả của nhiều bài báo và bài nghiên cứu định lượng được đăng trên các tạp chí khoa học. TS. Nguyễn Đức Thành là thành viên Hiệp hội Kinh tế Đông Á (EAEA).

Ông hiện đang giảng dạy Lý thuyết Kinh tế và Kinh tế Vĩ mô tại các trường đại học hàng đầu của Việt Nam. Ông từng là nghiên cứu viên cao cấp của Nhóm Tư vấn Chính sách – Bộ Tài chính từ tháng 3/2007 đến tháng 9/2008, thành viên Nhóm tư vấn Kinh tế vĩ mô (MAG) của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội và hiện là thành viên Nhóm tư vấn Kinh tế vĩ mô của Thủ tướng.

2. Bùi Văn Nam Sơn – Nhà nghiên cứu Triết học phương Tây

Ông sinh năm 1947 tại Quảng Nam. Từ năm 1964 đến 1968, ông học Triết học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn. Từ năm 1968, ông sang Đức du học, học khoa Triết, Đại học J. W. Goethe, Frankfurt/M, CHLB Đức. Ông là học trò của hai nhà triết học hàng đầu thế giới còn sống hiện nay là Karl Otto Apel và Habermas.

Ông đã dịch và hiệu đính nhiều tác phẩm triết học và khoa học xã hội. Một số tác phẩm dịch tiêu biểu:

  • Phê phán lý tính thuần túy (I. Kant – 2004, tái bản 2007)
  • Phê phán năng lực phán đoán (I. Kant – 2007)
  • Phê phán lý tính thực hành (I. Kant – 2007)
  • Hiện tượng học Tinh thần (G.W.F. Hegel – 2006).
  • Khoa học Logic (Hegel – 2008)
  • Trò chuyện triết học (2012)

3. Chu Hảo – Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức

 GS. Chu Hao

Giáo sư Chu Hảo sinh năm 1940 tại Bắc Giang. Năm 1960, ông được nhà nước cử sang Liên Xô học tại Đại học Bách khoa Kiev. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục ở lại trường làm luận án Phó Tiến sĩ. Giai đoạn 1976 – 1979, ông giảng dạy tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông cũng là người tham gia xây dựng Viện Vật lý Việt Nam, tiền thân của Viện Khoa học Việt Nam ngày nay. Năm 1979, ông sang Pháp làm luận án Tiến sĩ, đến năm 1983, ông được phong Giáo sư.

Ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác nhau như:

– Viện trưởng Viện Vật lý Kỹ thuật (Đại học Bách khoa Hà Nội, 1985)

– Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia Phát triển Công nghệ Thông tin (1995)

– Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ kiêm Giám đốc dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (1996)

Hiện nay, ông là giám đốc nhà xuất bản Tri Thức (http://www.nxbtrithuc.com.vn/), là đơn vị đi đầu trong việc khởi xướng và tổ chức dịch, xuất bản có hệ thống những tác phẩm tinh hoa của Tri thức nhân loại. Nhà xuất bản đã quy tụ được hàng trăm trí thức là các dịch giả, nhà nghiên cứu uy tín trong các lĩnh vực: triết học, khoa học xã hội ​& nhân văn, luật pháp, kinh tế – chính trị…, và đã cho ra mắt những bản dịch có chất lượng cao của các tác gia kinh điển cũng như hiện đại.

4. Nguyễn Phúc Anh Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Nhân học, Đại học Thủ đô Tokyo, Nhật Bản

 

Phúc Anh là giảng viên chuyên ngành Hán Nôm, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Asian Graduate Fellow của Viện Nghiên cứu Châu Á (ARI), Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Hiện ông Nguyễn Phúc Anh đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Nhân học, Đại học Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và đồng thời là Nghiên cứu sinh ngành Hán Nôm ở Học viên Khoa học Xã hội, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Năm 2015, ông sang Mỹ nghiên cứu theo chương trình Harvard-Yenching Institute Visiting Fellows Program.

Nghiên cứu của ông tập trung vào vai trò đang lên của chủ nghĩa dân tộc Việt Nam đặt trong bối cảnh so sánh với một số nước Đông Á (Nhật Bản, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc) và các nước xã hội chủ nghĩa cũ trước đây. Các nghiên cứu này có mối liên hệ mật thiết với lý tưởng về một xã hội cởi mở hơn khi đặt vấn đề xem xét một cách phê phán những ảnh hưởng mang tính ý thức hệ của chủ nghĩa dân tộc đối với xã hội Việt Nam thời kì sau Đổi mới.

Phúc Anh đã công bố hơn 15 nghiên cứu về lịch sử giao lưu văn hoá giữa các nước Đông Á bằng nhiều thứ tiếng. Ông đã dịch và tham gia dịch nhiều chuyên luận và bài viết từ tiếng Anh, Trung và Nhật sang tiếng Việt. Sở thích nghiên cứu hiện tại của ông bao gồm nhân học về chủ nghĩa dân tộc, chính trị căn cước, trị tâm thuật (governmentality) và chủ nghĩa tân tự do ở Việt Nam và các nước hậu xã hội chủ nghĩa khác.

5. Lê Bảo Lâm – Bí thư Đảng uỷ Khối các trường Đại học và Cao đẳng khu vực phía Nam, nguyên Hiệu trưởng Đại học Mở Tp.HCM

 Le Bao Lam

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lê Bảo Lâm sinh năm 1957, hiện là Bí thư Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng phía Nam. Tháng 6/2011, ông được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Đại học Mở Tp.HCM và công tác ở vị trí này đến nay.

Từ năm 2003 đến 2013, ông là Hiệu trưởng trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh. Ông đã có 35 công trình nghiên cứu khoa học về Kinh tế được công bố từ năm 1982 đến nay. Các công trình nghiên cứu khoa học của ông tập trung vào các lĩnh vực kinh tế và quản lý giáo dục.

Ông cũng là người có công lớn trong việc triển khai những đề án cải thiện giáo dục và đời sống của sinh viên, điển hình là dự án xây dựng Quỹ Tín dụng Sinh viên (ra mắt ngày 27/04/2004). Quỹ này đã giảm được một phần áp lực học phí đối với sinh viên tại Tp. Hồ Chí Minh.