Chiếu phim “Kế hoạch đào thải non sản phẩm” (30/03/2014)

Poster Chieu phim

I. Tổng quan

– Thời gian: 14:00 – 17:00, 30/03/2014

– Địa điểm: Phòng 505, Đại học Mở Tp.HCM, 97 Võ Văn Tần, Quận 3, Tp.HCM

– Khách mời:

  • Cao Xuân Dung, Tiến sĩ Kinh tế, thành viên Trung tâm Nghiên cứu Phát triển
  • Vũ Việt Hằng, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Phát triển
  • Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen

 

II. Nội dung phim

Bộ phim kể xoay quanh câu chuyện của anh chàng Marcus với sự cố phát hiện chiếc máy in của mình bị hỏng. Anh mang đến thợ sửa chữa thì được báo là nên mua cái mới sẽ rẻ hơn việc thay thế những thiết bị trong máy in.

Marcus đã đi sâu nghiên cứu lý do chiếc máy in của mình bị hỏng và cuối cùng phát hiện ra rằng, những nhà sáng chế ra chiếc máy in đã cố tình gắn một con chip đếm số trang bên trong chiếc máy in. Khi đến một số lượng trang nhất định đã được cài đặt, chiếc máy in sẽ ngưng hoạt động.

Không chỉ riêng những chiếc máy in, hàng loạt các sản phẩm thời bấy giờ đều được những nhà sản xuất định lượng chu kỳ sống, những “cái chết được dự đoán trước”. Đây là kế hoạch “đào thải non sản phẩm” của các nhà tư bản thời bấy giờ.

Bộ phim cũng đề cập đến hậu quả của kế hoạch đào thải non sản phẩm chính là việc tạo ra những bãi rác điện tử khổng lồ, trong đó điển hình là Ghana – một nước nghèo tại Trung Phi đã trở thành nạn nhân của “kế hoạch đào thải non sản phẩm” lúc bấy giờ.

 

III. Thảo luận

a. Những đánh giá tích cực về bộ phim:

  • Giải thưởng “Hoa hướng dương” dành cho phim Tư liệu Xanh – Pháp (2013)
  • Khi bộ phim được sản xuất vào năm 2010, đã có rất nhiều ngạc nhiên về nội dung, tư liệu của bộ phim.

b. Đánh giá phản biện 

1. Lý tưởng hóa quá khứ (thập niên 1960), trước đây cái gì cũng tốt, cũng bền, còn bây giờ cái gì cũng nhanh hỏng hóc.

2. Bộ phim này có một đoạn nói về nước Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) – Ca ngợi luôn cả các nước Xã hội Chủ nghĩa, các kỹ sư ở nước này thiết kế ra sản phẩm tốt hơn các kỹ sư nước Tư bản Chủ nghĩa –> Bộ phim ca ngợi kỹ sư các nước XHCN có ý thức bảo vệ môi trường hơn –> liệu có lệch lạc?

–          Đáp: Bộ phim do một đạo diễn nữ người Đức gốc Tây Ban Nha sản xuất – Một người đến từ xã hội tư bản chỉ trích về sự sản xuất của chính xã hội tư bản.

3. Có một đoạn nói về lý thuyết “Giảm tăng trưởng”. Có thuyết phục không? Hay chỉ là giảng đạo?

–          Decroissance (tiếng Anh: Degrowth): Giảm tăng trưởng –> Lý thuyết này đã có 20 năm nay, có một luồng báo chí đã đề cập đến giả thuyết này, tuy nhiên nó vẫn chưa được đưa vào giảng dạy trong các trường đại học.

–          Lý thuyết kinh tế tối kỵ chữ “niềm tin”, phải chứng minh được lý thuyết đó.

4. Bộ phim đổ lỗi cho người tiêu dùng, có lệch lạc không? Tại sao cứ phải chạy theo độ bền của sản phẩm?

Ý kiến khán giả Giải đáp, bình luận
Chiếu phim để làm gì? Bộ phim không giải quyết được vấn đề vẫn còn tồn tại trong xã hội. Việc tiêu thụ càng ngày càng cao là điều không thể tránh, và mang tính “thời thượng”. Vấn đề này dù có nói thế nào thì nó vẫn tồn tại trong xã hội, không thể biến mất. Phổ biến phim chỉ để phổ biến – 1 bộ phim tóm tắt lại 100 cuốn sách cho bạn, bạn chỉ việc ngồi xuống và thưởng thức bộ phim thay cho 100 cuốn sách kia.Trích dẫn phim “Nhôm” – “Thiếu thông tin là một điều nguy hiểm”, cô bổ sung “Thiếu thông tin cũng còn là một thiệt thòi rất lớn cho con người” –> Thông tin là một yếu tố quan trọng, nền tảng của sáng tạo.
Bộ phim này dành cho ai? Bộ phim này được dịch qua ba các ngôn ngữ Pháp, Đức, Anh à Dành cho những người dân theo nền kinh tế thị trường Tư bản Chủ nghĩa.

– Tác động của bộ phim chưa chắc đã ảnh hưởng đến ý thức tiêu thụ.

– Con người khổ sở vì chạy theo một xã hội tiêu thụ

– Họ không nhìn thấy được hành vi tiêu thụ của bản thân cho đến khi được ai đó thức tỉnh.

– Ở phương Tây, như Mỹ, với một mức sống nhất định, áp lực đồng tiền đè nặng lên từng người. Nếu không có cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, chưa chắc người ta sẽ nhìn và sắp xếp lại mô hình kinh tế  này.

Điểm yếu của thuyết giảm tăng trưởng? Không chứng minh được kết quả rõ ràng, chỉ nói suông (đọc sách, xây dựng tình bạn…)
Tăng trưởng và môi trường bền vững vẫn có thể đi đôi với nhau không? – Kinh tế cứ phát triển mãi và bất bình đẳng không giảm đi

– Có thể thu hút tăng trưởng kinh tế không chỉ qua sản phẩm vật chất (VD Nhật Bản: tiêu thụ nylon nhiều nhưng có quy trình xử lý và tái chế hiệu quả; sản phẩm điện tử không được mua đi mua lại nhiều do sản phẩm điện tử của Nhật khá bền à thu hút du lịch bằng các đặc trưng truyền thống…)

Kinh tế tích cực (positive economics) là gì? – Một hướng nghiên cứu mới chưa được phổ biến ở Việt Nam. Chú trọng phát triển dài hạn.- Có yếu tố “vị tha” – vì người khác và vì mình –> Anh không vị tha –> tác động xấu cho xã hội –> thì anh chết = trách nhiệm xã hội
Càng giáo dục càng tạo ra lòng tham ở con người thì giáo dục để làm gì? Tận dụng vị thế của mình để làm những việc có ích.Động lực: Ham hiểu biết. Giáo dục dạy con người thương người như thể thương thân, quan tâm và cân bằng lợi ích của bản thân và người khác.

Anh luu niem English

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *